Việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp – mới ra trường


Đánh giá bài viết!

Hàng năm hệ thống giáo dục của chúng ta vẫn cho “ra lò” hàng nghìn tân kỹ sư, cử nhân, nhưng đa số các bạn mới ra trường, mới tốt nghiệp thường chưa định hình được công việc phù hợp cho mình, dẫn tới khó khăn khi đi xin việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp ở nước ta ngày càng tăng, đặc biệt là tỷ lệ này đang có xu hướng tăng nhanh ở cấp bậc đại học, cao đẳng.

Việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp - mới ra trường

Đất Vàng Hà Nội là 1 trong những công ty tư vấn bất động sản hàng đầu Hà Nội, đơn vị uy tín tạo ra hàng nghìn việc làm mỗi năm cho các bạn sinh viên mới ra trường, mới tốt nghiệp. Với nhiều năm kinh nghiệm tuyển dụng các bạn sinh viên mới ra trường về làm việc cho công ty, Đất Vàng Hà Nội hiểu rõ được sự khó khăn, bỡ ngỡ của các bạn sinh viên khi tìm kiếm công việc đầu tiên sau khi ra trường. Chính vì vậy chúng tôi xin đưa ra 10 lời khuyên để giúp đỡ các bạn tự tin hơn, có được sự chuẩn bị, hành trang tốt nhất cho việc tìm việc làm sau khi ra trường.

hot1ĐẤT VÀNG HÀ NỘI THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG

icon-new-flashing XEM CHI TIẾT

 


I. Hãy bắt đầu tìm việc càng sớm càng tốt

Thông thường các bạn sinh viên vừa mới ra trường có suy nghĩ là mình học vất vả mấy năm, giờ đã tốt nghiệp thì nên nghỉ vài tháng ăn chơi cho thoải mái rồi tìm việc sau cũng chưa muộn. Đó là 1 suy nghĩ không tốt vì các bạn phải hiểu rằng khi mới ra trường, kinh nghiệm việc làm chưa có thì để tìm kiếm được 1 công việc phù hợp thường mất rất nhiều thời gian. Nhiều công ty tuyển dụng gắt gao, có tới 4 đến 5 vòng tuyển dụng, kéo dài đến vài tháng. Chính vì vậy chúng tôi khuyên các bạn nên bắt đầu tìm việc càng sớm càng tốt.

II. Hãy tận dụng tất cả kinh nghiệm mình có cho vào CV

Vì mới ra trường nên các bạn thường có ít, hoặc không có kinh nghiệm về công việc mình ứng tuyển. Vì vậy chúng tôi khuyên các bạn hãy tận dụng những kinh nghiệm mà bạn có, kể cả những kinh nghiệm ít liên quan đến công việc của bạn ứng tuyển, vì nhiều khi với những kinh nghiệm đó chúng tôi cũng có thể đánh giá tổng quan bạn là người như thế nào, khả năng thích nghi với môi trường làm việc, tinh thần với công việc hay giao tiếp với xã hội, …

III. Biết chắt lọc những lời khuyên từ bạn bè và gia đình

Các banh hãy tham khảo lời khuyên của gia đình và bạn bè một cách chọn lọc. Các bạn sinh viên mới ra trường nên tìm kiếm thêm thông tin và ý kiến từ các chuyên gia, thầy cô và sách báo, …

IV. Đừng ứng tuyển vào mọi vị trí tìm được

Bạn nên có những tiêu chuẩn nhất định với công việc cũng như công ty mà bạn ứng tuyển. Chọn lọc ra những tin tuyển dụng phù hợp để gửi CV, không nên ứng tuyển tràn nan không có chọn lọc. Ngoài ra, các bạn cũng không nên gửi một hồ sơ giống hệt nhau cho tất cả các nhà tuyển dụng.

V. Mở rộng cơ hội nghề nghiệp

Việc ứng tuyển vào mọi vị trí là điều không nên làm. Tuy nhiên, việc thu hẹp phạm vi công việc vào một vị trí, công ty hay lĩnh vực nhất định cũng không phải là việc làm khôn ngoan. Hãy mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho chính bản thân mình, điều đó sẽ giúp quá trình tìm việc diễn ra nhanh chóng hơn.

VI. Hãy tận dụng vị trí thực tập để tích lũy kinh nghiệm

Vị trí thực tập không phải là vị trí quá tồi đối với những bạn mới ra trường. Bạn hãy chủ động xin thực tập, tích lũy, trau dồi thêm kinh nghiệm, kiến thức để chuẩn bị cho công việc chính thức sau này. Biết đâu đấy, với lỗ lực trong quá trình thực tập bạn lại được công ty giữ lại làm nhân viên chính thức.

VII. Tận dụng các mối quan hệ

Từ xưa đến nay, ở bất cứ công việc nào thì mối quan hệ luôn là 1 yếu tố quan trọng trong sự phát triển của bạn trong công việc. Chính vì vậy hãy tận dụng nó, cơ hội sẽ đến với bạn bất cứ lúc nào, từ đồng nghiệp, cấp trên, bạn bè, gia đình, …

VIII. Luyện tập phỏng vấn

Hãy dành thời gian chuẩn bị và thực hành những câu hỏi phỏng vấn. Những người lần đầu tiên đi làm sẽ có rất ít kinh nghiệm, vì vậy chuẩn bị càng kỹ lưỡng trước buổi phỏng vấn càng tốt.

IX. Hãy cho chúng tôi thấy bạn là 1 người chuyên nghiệp

Nhà tuyển dụng muốn thấy những con người chuyên nghiệp cho dù họ biết các bạn chỉ mới ra trường. Bạn hãy cho họ thấy sự chuyên nghiệp của mình, ngoài kiến thức học trong trường, bạn có thể thể hiện sự chuyên nghiệp của mình qua cách ăn mặc, giao tiếp, …

X. Hãy tự tin

Lần đầu đi phỏng vấn tìm việc chắc chắn bạn sẽ bỡ ngỡ, có đui chút sợ hãi nhưng hãy gạt bỏ tất cả, chuẩn bị thật kỹ lưỡng, tự tin khi đối mặt với nhà tuyển dụng vì tự tin cũng là 1 yếu tố quyết định đến việc bạn có được nhận vào làm hay không.


Có thể bạn quan tâm