Tiến độ giải ngân gói 30.000 tỷ ngày 10/3/2016


Đánh giá bài viết!

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình vừa đề xuất Thủ tướng cho phép gia hạn gói 30.000 tỷ đồng. Nếu đề xuất chấp thuận, người mua nhà có khoản vay giải ngân từ sau ngày 1/6 sẽ vẫn được hưởng lãi suất ưu đãi.

Ngày 22 vừa qua, Ngân hàng nhà nước đã có công văn báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, trong trường hợp nếu đến 1/6/2016 mà vẫn chưa giải ngân hết số tiền 30.000 tỷ đồng, Ngân hàng nhà nước sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét gia hạn giải ngân tái cấp vốn để các đối tượng khách hàng cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở; xây dựng mới, mua chung cư trả góp,  cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình được tiếp tục giải ngân với lãi suất ưu đãi đến hết 30.000 tỉ đồng của toàn bộ chương trình.

Theo NHNN, qua theo dõi tình hình thực tế và phản hồi trên một số phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian qua, nhiều khách hàng và hộ gia đình vay vốn từ Chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng đã lo lắng về việc trả lãi suất vay thương mại đối với phần vốn giải ngân sau ngày kết thúc Chương trình.

Tuy nhiên, sau khi lắng nghe ý kiến phản ánh nguyện vọng của người dân, ý kiến của Bộ Xây dựng và Hiệp hội Bất động sản, cũng như cân đối hài hòa lợi ích của người dân và Nhà nước, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ để dành sự hỗ trợ tối đa của Chương trình cho những người dân” – Thông cáo nêu rõ.

Theo NHNN, tính đến 10/3/2016, các ngân hàng đã ký hợp đồng cam kết cho vay là 30.122 tỷ đồng đối với 46.246 khách hàng, đã giải ngân theo tiến độ 21.321 tỷ đồng.

toc-do-giai-ngan-goi-30.000-ty

Sau khi nhiều doanh nghiệp địa ốc đề xuất gia hạn thêm thời gian giải ngân gói 30.000 tỷ, Bộ Xây dựng cũng có kiến nghị với NHNN về việc tiếp tục giải ngân gói tín dụng này. Theo cơ quan này, đến cuối tháng 5/2016 gói hỗ trợ mới giải ngân hết khoảng 85%.

Cách đây ít ngày, tại Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban mặt trận Tổ quốc cũng có nêu kiến nghị tương tự nhằm đảm bảo những người có thu nhập thấp vay mua nhà từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ được lãi suất ưu đãi theo mức hỗ trợ ban đầu để họ ổn định cuộc sống.

Gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ được đưa ra vào thời điểm khủng hoảng thị trường bất động sản kéo dài cuối năm 2013. Tuy nhiên, sau 3 năm triển khai, gói tín dụng này đã liên tục phải điều chỉnh nhiều nội dung từ điều kiện, đối tượng vay vốn, lãi suất cho đến các thủ tục xác nhận…

nguồn: internet


Có thể bạn quan tâm