Thu nhập bao nhiêu có thể mua chung cư Hà Nội


Đánh giá bài viết!

Thu nhập bao nhiêu thì có khả năng mua chung cư tại Hà Nội? câu hỏi đang được rất nhiều đôi vợ chồng trẻ đặt ra hiện nay, với độ tuổi từ 25-45 chiếm đến hơn 30% dân số tại Việt Nam, chưa bao giờ nhu cầu mua nhà chung cư tại Hà Nội lại nhiều như lúc này. Tại tọa đàm “Vợ chồng trẻ – làm sao mua được nhà”, do báo tuổi trẻ tổ chức vào cuối năm ngoái đã nhận được rất nhiều câu hỏi, thắc mắc từ những vị khách vợ chồng trẻ được mời đến.

Nhu cầu mua nhà thức lớn

Theo các chuyên gia, VN hiện đang sở hữu tài nguyên dân số “vàng” với độ tuổi từ 25-45 chiếm tỉ lệ 32,23%, trong đó hơn nửa là 25-35. Riêng tại Hà Nội mỗi năm có hơn 25.000 đăng ký hôn nhân mỗi năm, vì vậy nhu cầu về nhà ở từ bộ phận này rất lớn.

Theo một chuyên gia bất động sản chia sẻ con số sẽ không dừng lại trong những năm tới

Theo thống kê, những năm trở lại đây thu nhập các bạn trẻ tăng khá nhanh. Tại một số các khu công nghiệp, đa số có mức thu nhập từ 6 -7 triệu/ người/ tháng chưa kể tăng ca.  Trong nội thành, các bạn sinh viên mới ra trường có mức thu nhập bình quân từ 4 đến 5 triệu. Đặc biệt, những bạn trẻ có kinh nghiêm nhất định trong nghề có mức lương ổn định từ 7 – 8 triệu/ tháng. Từ đó có thể thấy nhu cầu nhà ở từ giới trẻ rất lớn do nguồn thu nhập ổn định

Đặt ví dụ nếu một cặp vợ chồng có thu nhập bình quân là 15 triệu/ tháng, tích lỹ trong bao nhiêu lâu có thể sở hữu một căn hộ hộ chung cư tại địa bàn Hà Nội, để giải được bài toán này sẽ có nhiều đáp án tùy thuộc vào từng phân khúc khách hàng chọn. Nếu tính ở phân khúc chung cư giá rẻ thì thời gian được ước lượng là 10 năm.

thu nhập bao nhiêu có thể mua chung cư hà nội

Nhìn ở góc độ đơn vị tín dụng, bà Nguyễn Phương Huyền, giám đốc khách hàng cá nhân Ngân hàng Sacombank, cũng cho biết đối tượng khách hàng từ 25-35 tuổi chiếm tỉ lệ lớn trong các khách hàng của ngân hàng này trong những năm gần đây. Phân khúc này đang có mức dư nợ tín dụng lên trên 6.000 tỉ đồng.

Làm căn hộ vừa túi tiền

Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng tại Hà Nội, không ít những dự án được chủ đầu tư hướng trực tiếp đến phân khúc màu mỡ này và cũng có những thành công nhất định. Đơn cử các dự án của ông Lê Thanh Thản luôn nhận được nhiều sự quan tâm nhất của dư luận Thủ Đô, với mức giá từ 10-15 triệu/m2 những căn hộ của vị “Đại gia điếu cày” luôn “cháy hàng” tại tất cả dự án ông làm.

Gần đây nhất là dự án tổ hợp chung cư HH Linh Đàm với mức giá giao động từ 13 đến 15 triệu/m2 với diện tích từ 45-72m2. Làm phép tính đơn giản thì sở hữu căn hộ chung cư HH Linh Đàm chỉ từ 600 triệu/căn và nếu tiếp cận được gói 30.000 tỷ với lãi suất ưu đãi, sở hữu căn hộ chung cư Linh Đàm chỉ cần 250 triệu tiền mặt. Như vậy việc sở hữu một căn hộ tại Hà Nội sẽ không còn quá xa vời với  các gia đình trẻ.

Tính toán phương án 
trả nợ

Tại buổi giao lưu trực tuyến, nhiều bạn đọc đã đặt câu hỏi: “Với thu nhập của hai vợ chồng trên 10 triệu đồng/người/tháng, có thể tính đến chuyện mua nhà chưa? Nên chọn mua loại căn hộ với giá tiền nào phù hợp? Có tích lũy thu nhập bao nhiêu thì phù hợp cho việc mua nhà trả góp…?”.

mua nhà chung cư trả góp và các ưu ý đặc biệt

Trả lời câu hỏi này, chuyên gia bất động sản chia sẻ: “Nếu vợ chồng bạn có thu nhập trên 10 triệu đồng/người/tháng có thể nghĩ đến chuyện mua nhà. Đặc biệt nếu bạn chọn được những căn hộ chung cư trả góp có tổng giá bán dưới 1,05 tỉ đồng, theo tôi, nên tìm hiểu thủ tục vay gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng trong 15 năm, với lãi suất không vượt quá 6%/năm (riêng năm 2015 lãi vay chỉ 5%)”.

Theo dự kiến gói 30.000 tỷ sẽ kết thúc sau khi giải ngân hết số tiền, tính đến thời điểm 10/3 gói đã giải ngân hơn 2/3. Nếu kết thúc gói vay việc sở hữu một căn hộ chung cư dạng mua nhà trả góp sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều với mức lãi suất thương mại.

nguồn: internet

 


Có thể bạn quan tâm