Làm gì khi thất nghiệp?


Đánh giá bài viết!

Kẻ bi quan luôn nhìn thấy sự khó khăn trong mỗi cơ hội, người lạc quan luôn nhìn thấy các cơ hội trong mọi khó khăn. Nếu bạn vừa nhận được quyết định cho thôi việc hoặc viết đơn xin nghỉ việc thì hãy lạc quan lên, vì bạn đã gia nhập đôi quân “tỷ phú thời gian“. Trong khoảng thời gian thất nghiệp đó nếu bạn sắp xếp thời gian hợp lý thì nó hoàn toàn hữu ích để bạn hoàn thiện bản thân và đón nhận những cơ hội mới sắp tới. Vậy làm gì khi thất nghiệp, dưới đây là 7 điều bạn nên làm mà mình chọn lọc từ internet hy vọng sẽ hưu ích cho các bạn trong thời điểm nhạy cảm này.

>> Đọc thêm: cơ hội làm việc tại Sàn Đất Vàng hot1

1. Tham gia các khóa học hoặc tự học những gì bạn thích

Thất nghiệp không phải là vấn đề khủng khiếp như bạn nghĩ. Thay vì cả ngày bạn tập trung tụ tập bạn bè, rượu chè say khướt hay tự giam mình trong phòng buồn chán, bạn hãy tham gia ngay vào các khóa học hoặc tự học thêm về chuyên nghành.

đi học trong thời gian thất nghiệp

Việc tiếp tục học hỏi sẽ giúp bạn nâng cao tay nghề, năng lực và giữ cho các kỹ năng nghề nghiệp không bị mai một. Tham gia một khoá học trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi cũng là một bằng chứng cho sự nghiêm túc với nghề và được các ông chủ đánh giá cao. Một thuận lợi nữa của việc đến các lớp học đó là bạn sẽ có cơ hội giao lưu, trao đổi với nhiều người khác.

2. Nhận làm hợp đồng hay các công việc mang tính tạm thời

Phương án này vô cùng hiệu quả giúp bạn sớm tìm được công việc mới. Theo một số liệu thống kê, tới 75% các chuyên gia trên lĩnh vực tuyển dụng khuyên người lao động làm các công việc tạm thời hay các hợp đồng ngắn hạn. Dù đó chỉ là công việc tạm thời, nhưng nếu bạn làm tốt, thể hiện được năng lực của mình và đem lại lợi ích cho công ty thì không một ông chủ nào từ chối dành cho bạn một vị trí lâu dài.

3. Kết nối với gia đình, người thân

Bạn có biết bao nhiêu người bị xáo trộn cuộc sống vì thất nghiệp? bao nhiêu gia đình trở nên bất hòa khi trải qua khoảng thời gian nhạy cảm này? Nếu bạn chưa lập gia đình hãy tự cảm thấy may mắn vì áp lực hay tâm lý bạn gặp phải chưa bằng 1 góc nhỏ của người đã lập gia đình.

lam-gi-khi-that-nghiep

Nếu đã có gia đình thì lạc quan là điều quan trọng nhất để vượt qua thời gian khó khăn này, thay vì thời gian chơi game hay nhậu nhẹt hãy quan tâm đến gia đình nhiều hơn.  Theo nhà tâm lý Minh Hoa, muốn vượt qua được giai đoạn khó khăn khi một trong hai người thất nghiệp, vợ chồng cần có sự chia sẻ, trao đổi thẳng thắn về nhau, lập kế hoạch cho cuộc sống gia đình, về thời gian nghỉ, các khoản chi tiêu cho hợp lý… Tránh những vấn đề nhạy cảm như khoe người này người kia giỏi giang, trách móc bạn đời không làm ra tiền. Khi chưa kiếm được việc làm, bản thân mỗi người phải tự nâng cấp bản thân, biết khả năng của mình, học thêm các kỹ năng mới, tìm kiếm những cơ hội phù hợp…

Trong giai đoạn này, nếu không đồng lòng chèo lái thì con thuyền gia đình rất dễ bị sóng gió đánh tan, còn khi đã vượt qua được, cả hai sẽ thêm yêu thương, hiểu nhau hơn“, nhà tâm lý chia sẻ.

4. Kiểm soát chi tiêu, chỉ để những khoản cần thiết

Không công ăn việc làm đồng nghĩa với tình trạng tài chính của bạn không được khả quan như khi có việc. Đó chính là lúc mà bạn phải kiểm soát chi tiêu chặt chẽ hơn bao giờ hết. Trong lúc thất nghiệp, việc giảm gánh nặng lo ngại về tài chính có thể giúp bạn tập trung vào tìm việc. Nếu vừa bất an về tiền bạc lại vừa loay hoay kiếm việc, bạn có thể rơi vào một mớ bòng bong khó gỡ. Trang CareerBliss chia sẻ 4 bí quyết giúp bạn kiểm soát tài chính khi thất nghiệp và đang tìm việc:

cat-giam-chi-tieu-khi-that-nghiep

  1. Cắt giảm hóa đơn hàng tháng
  2. Tự đặt câu hỏi “liệu mình có cần thứ này không”
  3. Xếp thứ tự ưu tiên cho các khoản chi tiêu
  4. Tiết kiệm chi phí tìm việc

Ngạn ngữ nước ngoài có câu: “Hãy điều khiển tình hình tài chính của bạn, nếu không nó sẽ điều khiển bạn” (“Either you run your finances, or they run you”). Điều này đặc biệt đúng khi bạn chí có thu nhập ít ỏi hoặc không có thu nhập.

5. Làm kinh doanh nho nhỏ

Nếu bạn bác bỏ những ý kiến trên rằng mình không có đam mê gì cụ thể và cũng chẳng có khả năng gì nổi trội để bán thì chắc chắn bạn sẽ không thể phủ nhận một điều: “Bạn cần tiền?”
Đúng vậy, tiền tuy không phải là tất cả nhưng thiếu nó bạn sẽ có cảm giác tất cả chỉ là tiền. Vậy nên, sao bạn không áp dụng quy tắc đơn giản của kinh tế là : T (tiền) + H (hàng) = T’ (tiền) nhỉ? Dùng khoản tiền lương bạn có làm số vốn nhỏ xinh ban đầu và nhân dần nó lên bằng cách buôn bán một mặt hàng gì đó nhỏ thôi. Chẳng cần phải có một cơ ngơi đồ sộ hay cửa hàng mặt tiền thuê cả nửa năm kiên cố, bạn vẫn có thể trở thành những ông chủ bà chủ với những thương hiệu, shop online trên mạng mà vẫn tạo ra doanh thu hiệu quả. Nói vậy nhưng bạn đừng vội chủ quan mà nên nghiên cứu thật kỹ trước khi bắt tay vào làm kinh doanh vì đây rất có thể là một cuộc chơi may rủi. Hãy thử gặp gỡ và hỏi han những người đã đi trước và đạt được một vài thành tựu nhất định trong việc buôn bán, học tập theo họ là một ý tưởng không tồi nếu bạn muốn khởi nghiệp.

6. Đầu tư thời gian cho những ý tưởng mới

Lúc này là thời gian lý tưởng để bạn đầu tư thời gian cho những ý tưởng mới hay những ý tưởng đang bị bõ ngõ vì bạn chưa có thời gian thực hiện nó. Những ý tưởng mới đó sẽ là động lực rất lớn để bạn vực lại tinh thần và tìm kiếm một công việc mới. Nếu ý tưởng hay bạn có thể đề xuất với nhà tuyển dụng khi được mời phỏng vấn. Biết đâu đó lại là điều mà nhà tuyển dụng đang cần và hiển nhiên bạn sẽ trở thành ứng cử viên sáng giá và vị trí trống đó sẽ thuộc về bạn.

7. Tiếp cận nhà tuyển dụng

Sau cuộc phỏng vấn bạn đừng chỉ ngồi chờ đợi, hãy tự tạo ra cho mình những cơ hội. Hãy gửi email cho người đã phỏng vấn để cám ơn và thể hiện cho họ thấy sự yêu thích công việc cũng như khát khao được làm công việc mà họ đang tuyển dụng. Việc làm này không hề thừa nếu bạn thật sự muốn thoát khỏi tình trạng thất nghiệp bởi không nhà tuyển dụng nào có thể thờ ở với những ứng viên có tâm huyết và đam mê với công việc.

>> Việc làm cho sinh viên mới ra trường icon-new-flashing

tiếp cận nhà tuyển dụng

Như vậy, thất nghiệp không thật sự đáng sợ như bạn nghĩ đúng không. Ngược lại đó có thể là cơ hội tốt để bạn có thời gian để thực hiện những dự định đang còn giang dở nhưng bạn chưa có thời gian để làm. Thời gian là vàng, vì vậy dù thất nghiệp cũng đừng để tời gian trôi qua một cách lãng phí nếu bạn muốn sớm tìm được công việc mới nhé.

Như các bạn thấy thất nghiệp không phải là điều quá tồi tệ, hãy nghĩ nó là cơ hội tốt để bạn đón nhận các thử thách mới hay đơn giản là thời gian tốt để bạn hoàn thành ý tưởng, dự định còn đang giang dở vì chưa có thời gian làm. Đừng đứng một chỗ khi cả thế giới đang không ngừng chuyển động

Nguồn: internet


Có thể bạn quan tâm