Lê Thanh Thản – Đại gia điếu cày


Đánh giá bài viết!

Đại gia điếu cày – Lê Thanh Thản, người đang sở hữu hệ thống khách sạn, chung cư khổng lồ được trải dài trên khắp nước. “Đại gia điếu cày” đang là người dẫn đầu về phân khúc căn hộn giá rẻ dành cho người thu nhập thấp. Vậy đâu là bí quyết thành công của chủ nhân chuỗi khách sạn Mường Thanh? Khả năng nhìn xa trông rộng?

Lê Thanh Thản là ai?

Ông Lê Thanh Thản sinh năm 1949 ở Diễn Châu, Nghệ An, là một trong những đại gia hàng đầu trong kinh doanh bất động sản, thành công khi đánh trúng vào phân khúc nhà thương mại trung bình – giá rẻ và nhu cầu thực cao, kết hợp với hệ thống khách sạn Mường Thanh vô cùng đồ sộ. Hiện tại, ông là chủ sở hữu Doanh nghiệp Tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên.

dai-gia-dieu-cay-le-thanh-than

Những năm 90, ông Thản thành lập Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu, (sau đổi thành Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 Lai Châu, và nay là Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên), có trụ sở tại Điện Biên. Đây cũng là thời điểm ông cho xây dựng khách sạn đầu tiên ở Lai Châu.

Năm 1993, ông xây dựng khách sạn Điện Biên Phủ tại Điện Biên. Khách sạn hoàn thành năm 1994, đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng Điện Biên. Năm 1996, tỉnh Lai Châu đề nghị ông Thản nhượng lại khách sạn Điện Biên Phủ và đối ứng bằng một khu đất giá trị khác. Ông Thản đổi lấy và xây dựng nên khách sạn Mường Thanh 4 sao đầu tiên. Đây cũng là thời điểm mở đầu cho sự ra đời của thương hiệu Mường Thanh.

Năm 2000, ông xuống Hà Nội làm ăn, khởi đầu bằng việc mua một mảnh đất nhỏ trong khu đô thị Linh Đàm để xây khách sạn Mường Thanh và khu căn hộ nhỏ. Từ năm 2012 đến nay, đại gia này đã gây sốt thị trường với dự án nhà giá rẻ Đại Thanh (chỉ 10 triệu đồng/m2), sau đó là chung cư Xa La, VP 5 Linh Đàm.

Theo tính toán của ông Thản trong năm 2015, Tập đoàn sẽ khai trương thêm 10 khách sạn, trong đó chiến lược là tại TP. HCM. Ông cũng đang cho xây dựng những khách sạn cao cấp ở những tỉnh, thành mới có lợi thế về du lịch như Lý Sơn, Quảng Ngãi, Cần Thơ.

Những dự án “không thể rẻ hơn”

Đến tận bây giờ, khu vực mà ông Thản đầu tư chưa bao giờ được coi là “đẹp”.
Tuy nhiên, ông Thản có chiến lược kinh doanh bất động sản khác biệt so với các doanh nghiệp cùng ngành, đó là phân khúc khách hàng.

chung-cu-le-thanh-than

Đại gia điếu cày nổi tiếng với việc kinh doanh phân khúc nhà ở thương mại trung bình, với giá bán khoảng 15 triệu đồng/m2, căn hộ tại các dự án bất động sản mà ông Thản bán đều có giá trị nằm trong khoảng 600 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng, đây là phân khúc nhà ở có nhu cầu rất lớn.
Do đó, các dự án này mỗi khi mở bán đều đắt như tôm tươi, lượng căn hộ hàng năm được bán ra lên đến cả chục nghìn căn hộ.

Gây sốt trên thị trường một thời gian dài từ những năm 2011, chung cư Đại Thanh của Xí nghiệp xây dựng số 1 Lai Châu do ông Lê Thanh Thản làm giám đốc có thời điểm bán với giá chênh lên tới 200 triệu đồng/căn.
Mở bán tháng 7/2012 với mức giá chỉ 13 triệu đồng/m2, chung cư Đại Thanh là dự án gây sốc và xôn xao toàn thị trường.
Trong bối cảnh giao dịch ảm đạm của thị trường địa ốc, không khí “mua tranh bán cướp” ở sàn Mường Thanh – nơi diễn ra hoạt động mua bán chung cư Đại Thanh, khiến cho các chủ đầu tư dự án khác phải thèm thuồng.
Vị trí đắc địa hơn so với chung cư Đại Thanh, dự án nhà ở VP5 Linh Đàm do công ty cổ phần sản xuất xuất nhập khẩu BEMES trực thuộc Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu của đại gia Lê Thanh Thản vừa mở bán đã gây sốt trên toàn thị trường bất động sản.
Đội ngũ “cò” đua nhau hét giá chênh lên tới xấp xỉ 200 triệu đồng/căn vị trí đẹp.
Không giống như Đại Thanh có mức chênh phổ biến chỉ khoảng 20-50 triệu đồng, dự án VP5 Linh Đàm suốt nhiều ngày được cánh môi giới giữ mức chênh cao.
Bạo vì tiền Chính nhờ khả năng quay vòng vốn nhanh khi hàng tung ra thị trường nhanh chóng bán hết, Công ty Xây dựng số 1 Lai Châu của ông Thản là một trong số ít doanh nghiệp bất động sản trường vốn và đủ khả năng “bạo vì tiền”.
Ông Thản từng nói, sở dĩ ông dám bán nhà ở khu Đại Thanh với giá 10 triệu đồng/m2 mà vẫn có lãi vì trong dự án này, công ty ông không sử dụng nguồn vốn vay ngân hàng, hoàn toàn là nguồn vốn tự có.
Trong khi tổng vốn đầu tư của Dự án Đại Thanh theo dự toán là 3.500 tỷ đồng, trong đó khoảng 20 block chung cư có vốn đầu tư ước 2.400 tỷ đồng.

nguồn: internet


Có thể bạn quan tâm