Kiến nghị chính phủ tiếp tục ưu đãi lãi suất cho gói 30000 tỷ


Đánh giá bài viết!
Ủy ban mặt trận Tổ quốc cho rằng cần đảm bảo những người có thu nhập thấp vay theo gói hỗ trợ 30.000 tỷ được lãi suất ưu đãi theo mức hỗ trợ ban đầu để ổn định cuộc sống.

Những nỗi lo về lãi suất ưu đãi tại gói 30.000 tỷ đồng được Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – Nguyễn Thiện Nhân đề cập trong bài trình bày trước Quốc hội ngày 21/3.

“Tuy nhiên, nhiều người dân khi thực hiện ký hợp đồng tín dụng không hiểu rõ nội dung về thời hạn áp dụng lãi suất vay ưu đãi, mặt khác, một số ngân hàng chưa giải thích rõ về các điều khoản trong hợp đồng theo quy định, dẫn đến tình trạng người dân bất ngờ, lúng túng”.Trước đó, nhiều người tỏ ra hoang mang, lo lắng trước thông tin các khoản tiền giải ngân sau ngày 1/6 (dù vẫn trong gói 30.000 tỷ hỗ trợ mua nhà ở xã hội của Chính phủ) sẽ phải chịu lãi suất thương mại thông thường thay vì ưu đãi 5%. Phát biểu trước các đại biểu Quốc hội, ông Nguyễn Thiện Nhân nhìn nhận gói 30.000 tỷ đã tạo điều kiện cho nhiều người dân có thu nhập thấp mua được nhà để ổn định cuộc sống.

sau-1-6-se-ngung-giai-ngan-nhung-khoan-vay-lai-suat-uu-dai

Do đó, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cho biết, cử tri và nhân dân kiến nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước rà soát và có giải pháp kịp thời để bảo đảm những người có thu nhập thấp đã ký kết vay theo gói hỗ trợ trên tiếp tục được hưởng lãi suất ưu đãi theo mức hỗ trợ ban đầu để ổn định cuộc sống.

Trước đó, Bộ Xây dựng cũng từng có văn bản kiến nghị Ngân hàng Nhà nước kéo dài thời gian giải ngân gói 30.000 tỷ đồng cho đến khi hết tiền, thay vì dừng lại vào ngày 1/6 như Thông tư 11 quy định từ ban đầu.

Tuy nhiên, nhiều khả năng gói 30.000 tỷ đồng vẫn kết thúc vào ngày 1/6. Tuần trước đã có một cuộc họp giữa đại diện Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại cho vay gói 30.000 tỷ nhưng hầu hết các ý kiến đều cho rằng không thể kéo dài thời gian.

Bên cạnh đó, một nguồn tin của VnExpress cho biết, nhiều trường hợp được giải ngân trước 1/6 có thể cũng không được hưởng lãi suất ưu đãi. “Nguyên nhân là việc thống kê số tiền đã giải ngân mới chỉ là ước tính sơ bộ, không đầy đủ của các ngân hàng, rất có thể số tiền 30.000 tỷ đồng sẽ được giải ngân xong trước ngày 1/6. Như vậy, sẽ có nhiều trường hợp khách hàng không được đảm bảo quyền lợi”, nguồn tin này cho biết.

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, đến hết năm 2015, gói 30.000 tỷ mới giải ngân hết được 65%. Hiện Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa cập nhật số liệu thực hiện giải ngân của gói tín dụng này.

Gói 30.000 tỷ được đưa ra vào đầu năm 2013, giữa lúc thị trường bất động sản đang ở đáy của cuộc khủng hoảng kéo dài từ giữa năm 2011. Tuy nhiên, sau 3 năm, gói tín dụng này liên tục phải điều chỉnh từ điều kiện, đối tượng vay vốn, lãi suất cho đến các thủ tục xác nhận…

Thanh Thanh Lan – vnexpress.net


Có thể bạn quan tâm